ĐÂU LÀ LÍ DO GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NHIỄM NẤM CANDIDA Ở LƯỠI?

Nấm candida chỉ làm cho lưỡi chúng ta bị bao phủ bởi một lớp màu trắng đục, hay còn gọi là trắng sữa. Người bệnh có thể cảm thấy nhạt miệng hay chát ở lưỡi vì nó không có triệu chứng cụ thể, nên rất dễ bị ta bỏ qua và không chú ý đến.

Ngày đăng: 25-04-2017

4,057 lượt xem

ĐÂU LÀ LÍ DO GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NHIỄM NẤM CANDIDA Ở LƯỠI?

Bệnh nhân nhiễm nấm ở lưỡi phần lớn là do nhiễm nấm candida ở miệng, khoang miệng hay ở cả vùng lợi nhưng không biết cách điều trị kịp thời khiến chúng lây lan xuống lưỡi và có khả năng xuống cả thực quản.

Nấm candida chỉ làm cho lưỡi chúng ta bị bao phủ bởi một lớp màu trắng đục, hay còn gọi là trắng sữa. Người bệnh có thể cảm thấy nhạt miệng hay chát ở lưỡi vì nó không có triệu chứng cụ thể, nên rất dễ bị ta bỏ qua và không chú ý đến.

Nhiễm nấm Candida ở lưỡi là một loại bệnh khá phổ biến, nhất là ở trẻ em vì có thể bị lây từ mẹ sang lúc sau sinh nếu người mẹ bị mắc bệnh viêm âm đạo hay do đầu vú có nhiễm nấm candida làm bé bị nhiễm theo.

                        Nhiễm nấm candida ở lưỡi ở trẻ

Đề cập đến nguyên nhân nhiễm nấm candida ở lưỡi thì nguyên nhân chủ yếu là thế cân bằng giữa hệ miễn dịch – lớp màng bảo vệ cùng các vi sinh vật có lợi trú trong cơ thể ta - với vi nấm candida – loài nấm gây nỗi ám ảnh của nhiều người. Bởi thời điểm ta yếu dần đi, chính là thời điểm thuận lợi cho nấm candida phát triển mạnh mẽ hơn hết.

Ngoài ra, nhiễm nấm còn có rất nhiều nguồn gốc khác.

ü  Người bệnh HIV/AIDS: Vì đặc thù hoạt động mạnh khi vật chủ cạn kiệt dần sức lực và hệ miễn dịch nên khi bệnh nhân nhiễm virút HIV – loài vi rút mang đặc tính chuyên phá hủy các tế bào và sức đề kháng của cơ thể bị nó mài mòn, bệnh nấm họng – miệng sẽ bùng phát, làm nấm có cơ hội nhiễm sang lưỡi, lặp đi lặp lại liên tục, rất nguy hiểm.

                        Nấm bùng phát khi ta bị mất sức đề kháng

ü  Ung thư: Các tế bào ung thư cũng như vi rút HIV, chúng xâm nhập, tranh đoạt, tấn công các tế bào khác trong cơ thể, làm ta mất sức đề kháng, bắt buộc phải thực hiện các biện pháp trị liệu hóa trị, xạ trị để ngăn ngừa và tiêu diệt bệnh, nhưng điều đó lại tiếp tay cho địch, tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida.

ü  Tiểu đường: Bạn có biết là nấm Candida rất ưa chuộng môi trường có lượng đường nhiều? Nếu bạn mắc phải căn bệnh tiểu đường, nếu không điều trị bài bản và đúng cách thì trong cơ thể bạn, từ đường tiêu hóa, đường ruột, dạ dày, thực quản, và nhất là khoang miệng nơi tiết nước bọt sẽ chứa một lượng đường vượt quá mức quy định, tạo điều kiện thuận lợi để vi nấm phát triển.

Tế bào candida ở người nhiễm nấm lưỡi

Ngoài ra, còn có một số trường hợp cũng có nguy cơ cao nhiễm nấm candida ở lưỡi như là sử dụng răng giả, nhưng không vệ sinh đúng cách hay vệ sinh răng miệng kém, thiếu chất dinh dưỡng, căng thẳng stress, làm việc quá sức, dùng thuốc kháng viêm hoặc kháng sinh liều cao và kéo dài, dùng thuốc lá quá mức….

Tất cả những nguyên nhân trên khiến chúng ta dễ dàng bị nhiễm nấm, dù cho nó có tự hết, nhưng việc lặp đi lặp lại những hoạt động trên sẽ đánh dấu cho sự quay lại dài hạn của vi nấm này. Điều chúng tôi mong muốn là thông qua việc chia sẻ với các bạn những nguồn cội gây ra cũng như dấu hiệu nhận biết phần nào sẽ hổ trợ bạn tốt hơn trong quá trình phòng tránh loại nấm Candida khá phổ biến này. Cùng chung ta để bảo vệc sức khỏe gia đình một cách thông minh bạn nhé!

 

 

GỌI NGAY - 0902 985 666
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỒNG ĐỨC

Địa chỉ:246/49 Võ Văn Tần, Phường 5, Q3 .TP. Hồ Chí Minh

Email:  namcandida@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
DMCA.com Protection Status